Cao tốc Đắk Lắk – Khánh Hòa sẽ cần vốn từ 15.000 – 19.000 tỷ đồng

Cao tốc Đắk Lắk – Khánh Hòa sẽ cần vốn từ 15.000 – 19.000 tỷ đồng

Chiều 30/11, Tỉnh ủy Đắk Lắk cho biết, trong buổi làm việc với đoàn công tác của Quốc hội do đồng chí Tòng Thị Phóng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dẫn đầu, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường có kiến nghị Trung ương ủng hộ chủ trương xây tuyến cao tốc Đắk Lắk – Khánh Hòa.
cao toc dak lak khanh hoa se can von tu 15000 19000 ty dong
Quốc lộ 26 đoạn qua tỉnh Đắk Lắk có nhiều đoạn quanh co, đồi núi. Ảnh: H.L

Nói về đường cao tốc Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) – Nha Trang (Khánh Hòa), đồng chí Bùi Văn Cường khẳng định, Tây Nguyên nói chung và Đắk Lắk nói riêng có nhiều tiềm năng để phát triển, tuy nhiên còn có những điểm nghẽn, nhất là vấn đề về giao thông vận tải.

Từ ngày nhận nhiệm vụ ở Đắk Lắk, Bí thư Cường cùng với Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghiên cứu, xem xét, trên tinh thần là phải tập trung tháo gỡ từng điểm nghẽn, mà trước hết là phải tháo gỡ về giao thông.

“Trong lĩnh vực giao thông vận tải thì có thể nói rẻ nhất là vận tải bằng đường thủy, thứ hai là đường bộ rồi sau đó đến đường sắt, đắt nhất là đường hàng không. Trong khi đó Đắk Lắk hiện chỉ có đường hàng không và đường bộ. Đường bộ nối Đắk Lắk với Nha Trang được làm từ rất lâu rồi…

Nếu có tuyến cao tốc thì di chuyển chỉ mất một giờ đồng hồ, hoặc xe container chỉ mất hai tiếng. Tuyến cao tốc này tạo điều kiện thuận lợi rất lớn cho Đắk Lắk và các tỉnh, chính vì vậy Đắk Lắk đang tính toán, nghiên cứu đề xuất” – Bí thư Bùi Văn Cường nói.

Liên quan vốn để làm cao tốc, ông Cường nói có thể là vừa sử dụng vốn ngân sách, vừa là nguồn PPP tức là đối tác công-tư, vừa bằng các hình thức khác để sớm nhất có con đường cao tốc Buôn Ma Thuột – Nha Trang.

Việc xây dựng cao tốc còn góp phần giải quyết về vấn đề phát triển du lịch, thu hút đầu tư, giải quyết vấn đề về lưu thông hàng hóa.

“Qua dự toán sơ bộ thì cần khoảng 15.000 tỷ đồng nếu là đường cao tốc 4 làn xe, còn cao tốc 6 làn thì mất khoảng 19.000 tỷ đồng, ngoài ra khi thực hiện còn phải tính toán lại kỹ lưỡng” – Bí thư Bùi Văn Cường nói.

Theo Hữu Long/Laodong.vn

Nguồn: http://baoxaydung.com.vn/cao-toc-dak-lak-khanh-hoa-se-can-von-tu-15000-19000-ty-dong-268233.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *